Cách giúp phòng ngừa được bệnh thừa cân, béo phì cho trẻ nhỏ

Việc vận động cơ thể làm tiêu hao năng lượng là một phương pháp quan trọng để ngăn ngừa bệnh béo phì, không chỉ cho trẻ em mà còn cả người lớn. Nên tập những bài tập phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ.

Trẻ bị thừa cân béo phì thường dễ mắc các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh sỏi mật, cơ xương khớp… Bên cạnh đó, trẻ béo phì thường vụng về, chậm chạp, hay bị bạn bè trêu chọc ảnh hưởng tới quá trình phát triển chiều cao cũng như kết quả học tập của trẻ. Do đó, việc phòng bệnh thừa cân, béo phì cho trẻ là rất quan trọng.

Dưới đây là cách phòng chống bệnh thừa cân, béo phì cho trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh nên biết.

Chú ý đến quãng thời gian mang thai

Trong quãng thời gian mang thai, các bà bầu thường bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên điều đó chưa hẳn đã là tốt. Nếu mẹ tăng cân quá nhanh sẽ khiến cho trọng của của bé cũng tăng nhanh, khi ra đời cũng lớn hơn, khiến khả năng mắc bệnh béo phì ngày cao hơn. Các bà bầu nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kì để xem trọng lượng cơ thể ở mức nào là hợp lý, để có thể ngăn ngừa bệnh béo phì cho trẻ.

Do đó, các bà bầu nên lưu ý trong 3 tháng đầu, bà bầu thường tăng từ 1,5 – 3 kg, và tăng 400g sau mỗi tuần, đến cuối thai kỳ sẽ tăng thêm tổng cộng 12,5 kg so với trước khi mang thai. Nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình sao cho phù hợp và duy trì vận động nhẹ nhàng như đi bộ.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và giảm được nguy cơ béo phì xuống thấp hơn sữa ngoài, hơn nữa thời gian bú sữa mẹ càng lâu thì xác suất mắc bệnh béo phì càng giảm. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ kiểm soát tốt hơn thời gian và lượng dinh dưỡng, tránh hấp thụ quá nhiều calo để cơ thể trẻ không bị tăng cân một cách nhanh chống.

Tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, nên tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và chế độ vận động phù hợp. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế uống những loại nước ngọt có gas. Cho trẻ ăn nhiều bữa mỗi ngày với số lượng ăn vừa phải. Đồng thời các bậc cha mẹ, cũng nên làm gương để tập cho trẻ thói quen ăn uống tốt.

Cho trẻ vận động thường xuyên

Việc vận động cơ thể làm tiêu hao năng lượng là một phương pháp quan trọng để ngăn ngừa bệnh béo phì, không chỉ cho trẻ em mà còn cả người lớn. Nên tập những bài tập phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ.

Ngay cả trong giai đoạn sơ sinh cũng không nên thường xuyên bế hay ôm trẻ trong tay mà nên giúp trẻ lật giở thân mình và làm một số động tác vận động phù hợp. Trẻ được 5 – 6 tháng tuổi bắt đầu tập cho trẻ tự ngồi, bò trên sàn, đứng bằng chân… Lúc trẻ được 1 tuổi trở lên, nên cho trẻ tự đi, chơi trò chơi. Khi trẻ đến độ tuổi đi học, mỗi ngày nên cho trẻ vận động ích nhất 30 mỗi ngày.

Các bậc cha mẹ nên chú ý đến tình trạng sức khỏe của trẻ, nếu phát hiện cân nặng tăng nhanh bất thường thì phải chú ý quan tâm, điều chỉnh chế độ ăn thích hợp và có một chế độ vận động phù hợp để giúp trẻ giảm cân an toàn vài hiệu quả.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *